3 ĐIỀU MẤU CHỐT ĐỂ SẢN XUẤT THỊT GIA CẦM KHÔNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH

Áp lực từ người tiêu dùng, cùng với những thay đổi quy định, đang nhanh chóng thúc đẩy các công ty và người chăn nuôi cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn kháng sinh trong sản xuất gà thịt.

Loại bỏ thuốc kháng sinh đồng nghĩa rằng đòi hỏi người chăn nuôi phải giữ một quy trình sản xuất vệ sinh sạch hơn, thự hiện an toàn sinh học tốt  hơn và cũng như tăng cường một hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột.

Không sử dụng kháng sinh  đồng nghĩa với việc người chăn nuôi cần phải lưu tâm hơn về vệ sinh của quy trình chăn nuôi và nhận thức rõ hơn về cách thức cho ăn và các phụ gia trong thức ăn có thể tăng cường sức khỏe tổng thể của các loài gia cầm .

Đó là những gì Tiến sĩ Mahmoud Masa’deh, một chuyên gia tiếp thị gia cầm và chuyên gia dinh dưỡng với công ty TNHH Purina Animal Nutrition, đề nghị trong thời gian biểu của mình tại Hội nghị Liên đoàn gia cầm Midwest ở St. Paul, Minnesota. Masa’deh phát biểu là một phần của hội thảo sản xuất gà thịt ngày 16 tháng 3.

Masa’deh cho biết áp lực từ người tiêu dùng, cùng với những thay đổi quy định, đang nhanh chóng thúc đẩy các công ty và người chăn nuôi cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn kháng sinh trong sản xuất gà thịt. Sự thay đổi này buộc người chăn nuôi phải cẩn thận hơn về an toàn sinh học và vệ sinh môi trường trang trại; quản lý chất độn chuồng và thời gian trống chuồng giữa đàn; các thành phần của thức ăn chăn nuôi; chế phẩm sinh học và các chất phụ gia khác có trong thức ăn.

chị tuyết

An toàn sinh học và thực hành nghiêm ngặt về vệ sinh trang trại

Nói chung, nuôi gia cầm mà không dùng kháng sinh đòi hỏi quay về với các điều cơ bản nhất. Masa’deh cho biết loại bỏ kháng sinh và thuốc kích thích tăng trưởng đòi hỏi nông dân phải hạn chế cơ hội cho các loài gia cầm bị nhiễm trùng ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình nuôi dưỡng. Điều này có nghĩa là chú ý đến sự sạch sẽ của tất cả các khâu từ Giống, nhà máy ấp, nhà máy thức ăn, đến từng chuồng gà thịt .

Masa’deh nói trong tất cả các giai đoạn của sản xuất khống chế bụi – yếu tố có thể mang vi khuẩn nguy hiểm và nấm mốc vào xung quanh chuồng trại qua không khí là yếu tố quan trọng. Ông cho biết phải lưu ý trong việc giữ cho môi trường của Hatchery va các trại hậu bị giống sạch sẽ vì sự tiếp xúc của gà con và gà hậu bị sớm với các vi khuẩn gây bệnh  sẽ tạo nên một đàn gà sức khỏe kém. Nếu gà con được tiêm phòng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng nhận được ánh sáng tối ưu để cải thiện sự hấp thu thuốc chủng ngừa của họ.

Đối với an toàn sinh học, Masa’deh cho biết có một kế hoạch cụ thể và hãy lưu ý các phương tiện truyền bệnh tiềm ẩn có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

“Tôi xem nó như là một lợi nhuận hoặc thua lỗ,” Masa’deh nói. “Nếu bạn giữ cho gia cầm của bạn an toàn, bạn thu được lợi nhuận. Nếu không, bạn sẽ thua lỗ. ”

Quản lý chất độn chuồng và thời gian trống chuồng

Một yếu tố quan trọng trong việc giữ một hoạt động vệ sinh là việc duy trì chất độn chuồng tốt  và có đủ thời gian trống chuồng ở giữa các đàn.

Ông đề nghị thành lập một chương trình thời gian trống chuồng chặt chẽ với người nuôi, đòi hỏi ít nhất phải là 14 ngày từ khi xuất hết gà và dọn hết chất độn chuồng, trước khi đưa gia cầm mới vào chuồng. Điều này phải được thực hiện để đảm bảo các sản phẩm sử dụng để chống lại vi khuẩn có hại có đủ thời gian để làm việc. Khi gia cầm ở trong nhà, làm tăng mật độ thả ít nhất 0,05 feet vuông (46.45 cm vuông)  mỗi con gia cầm so với các quy định trong chăn nuôi gà thịt là điều cần thiết. Ông nói điều này dẫn đến sự phát triển tốt hơn vì độ ẩm  trấu lót nền thấp và ít bệnh hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật độ nuôi thấp có thể dẫn đến cải thiện trọng lượng cơ thể, chuyển đổi thức ăn, tỷ lệ chết và quầy thịt ức.

Quản lý tốt trấu lót nền  có thể có lợi cho các loài gia cầm. Masa’deh nói trấu lót nền cơ bản là một môi trường cho vi khuẩn mà có thể thực sự có lợi cho sức khỏe của đàn gia cầm. Duy trì độ pH thích hợp có thể ngăn chặn vi khuẩn Clostridium, Escherichia coli và vi khuẩn nguy hiểm khác phát triển trong một trấu lót nền

. Nếu ẩm độ trấu độn chuồng quá cao, nó có thể dẫn bệnh ký sinh trùng, gây các bệnh về chân, hoại tử cơ ức. Nồng độ Amoniac cao từ nước tiểu có thể dẫn đến mù lòa, bệnh hô hấp, giảm chuyển hoá thức ăn, chấn thương chân và suy giảm đáp ứng miễn dịch của một con gia cầm bệnh. Chọn đúng loại hệ thống nước uống và đảm bảo lưu thông không khí thích hợp có thể giúp giải quyết những vấn đề này, ông nói.

Khẩu phần ăn thúc đẩy tăng trưởng của vi khuẩn có lợi.

Chế độ ăn của gia cầm đóng một vai trò lớn trong sự thành công trong nuôi gà thịt không dùng kháng sinh (ABF). Để chống lại vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, người chăn nuôi cần phải chọn thức ăn và các chất phụ gia kích thích cho hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Họ cũng cần một các sản phẩm thay thế cho kháng sinh tăng trưởng trong khẩu phần.

Masa’deh nói ông đã đề nghị sử dụng nguyên liệu từ thực vật trong khẩu phần khi chuyển sang ABF . Ông cho biết đó là khó khăn tại Hoa Kỳ, nhưng người chăn nuôi nên cố gắng và có được càng nhiều nguyên liệu thực vật trong khẩu phần thì càng tốt và tìm hiểu các sản phẩm phụ từ động vật và  thành phần của nó. Ông đề nghị tìm kiếm các nguyên liệu có chất béo chất lượng cao hơn và ít protein khó tiêu hóa.

Giảm sự hiện diện của vi khuẩn trong thức ăn và nước là điều cần thiết. Masa’deh cho biết vấn đề với vi khuẩn có thể được giải quyết thông qua quản lý nhà máy thức ăn tốt và đảm bảo thức ăn được xử lý nhiệt đến ít nhất là 185 độ F để diệt vi khuẩn. Giữ một nguồn cung cấp nước sạch ngăn chặn sự lây lan của bệnh và rất cần thiết vì gia cầm uống nhiều gấp 2 lần lượng chúng ăn.

Lựa chọn thay thế kháng sinh

Có một loạt các phụ gia thức ăn chăn nuôi đang được tiếp thị như lựa chọn thay thế cho thuốc kháng sinh thích tăng trưởng như axit hữu cơ , phytogenics, probiotic, prebiotic và các axit béo chuỗi ngắn và chuỗi trung bình.

Masa’deh cho biết tất cả các sản phẩm đều hướng vào một mục tiêu lớn: thiết lập một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ông cho biết cách sử dụng một sự kết hợp của probiotic và prebiotic là hứa hẹn trong việc thực hiện mục tiêu đó, nhưng điều đó không phải là một viên đạn bạc. Ông giới thiệu cách sử dụng một sự kết hợp của probiotic, prebiotic và các chất phụ gia thức ăn khác để giúp thúc đẩy một bộ ruột khỏe mạnh trong đàn gà thịt.

Masa’deh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu một chương trình cho ăn sẽ thúc đẩy ruột khỏe mạnh ở gà con và gà mái tơ càng sớm càng tốt. Có được hệ vi khuẩn có lợi tại chỗ sớm có thể ngăn ngừa vi khuẩn không mong muốn và các vi khuẩn khác chiếm cư trú bên trong ruột.

“Chúng tôi phải tập trung nhiều hơn vào các hệ vi sinh  đường ruột. Chúng tôi vẫn phải tìm hiểu thêm về nó, hiểu được làm thế nào để thay đổi điều đó cho môi trường đường ruột để có một hệ vi vật tốt hơn, “Masa’deh nói. “Đó là về cơ bản những gì chúng tôi đang làm: quay lại các vấn đề cơ bản.”

Biên dịch: 3F VIỆT

Nguồn: http://www.wattagnet.com/articles/26395-keys-to-antibiotic-free-poultry-production