Tăng thời gian chiếu sáng vào ban đêm giúp giảm tress nhiệt vào ban ngày ở gà thịt

Global- Một nghiên cứu của đại học Georgia cho biết, Ở vùng có khí hậu nóng, kéo dài thời gian chiếu sáng giúp tăng cường sự thân thiện và sản xuất của đàn gà thịt có trọng lượng lớn.

Nghiên cứu tiến hành ở 6 chuồng gà thương phẩm,  theo dõi nhiệt độ trong không khí, tốc độ gió, độ ẩm tương đối và nhiệt độ bên trong cơ thể gà thịt; quá trình đã phát hiện ra nhiều điều thú vị. Đó là tiết lộ của Tiến sĩ Brian Fairchild, một nhà khoa học  gia cầm trên tạp chí Poultry Health Today.

Các nghiên cứu được thực hiện bởi  các chuyên gia Fairchild và Mike Czarick bằng cách  đặt các cảm biến nhiệt nhỏ vào khoang cơ thể của gà thịt 2 tuần trước khi xuất chuồng trong những tháng mùa hè .

“Chúng tôi theo dõi nhiệt độ bên trong cơ thể của những gà broiler có trọng lượng lớn nhất trong những tháng nóng nhất trong năm, chắc chắn đó là khoảng thời gian rất stress cho nhưng con gà đó. Fairchild giải thích. Trong khoảng thời gian đó, họ  cho  quạt chạy liên tục để loại bỏ tốc độ không khí như một biến số.

Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiệt độ cơ thể của gà quả thật tăng lên trong khoảng thời gian ban đêm mặc dù nhiệt độ bên ngoài vẫn lạnh. Fairchild nói, “ Điều đó hoàn toàn trái ngược với nhưng nghiên cứu đã cho thấy trên chuột và con người”.

Họ phát hiện rằng “chiếu sáng”- hoặc không chiếu sáng- đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nhiệt độ cơ thể của gà vào thời gian ban đêm.

“Tắt đèn vào lúc chạng vạng, gà có xu hướng nằm xuống và chất đệm chuồng giống như một tấm chăn ấm”. Czarick nói.”Khi nằm xuống, những con gà vô tình làm giảm đi  diện tích bề mặt thông thoáng trong chuồng”.

Một nhân tố quan trọng trong khoảng thoài gian tắt đèn đó là thói quen ăn của gà. “Gà sẽ ăn cùng một lượng thức ăn mỗi ngày, vì vậy nếu bạn kéo dài thời gian chiếu sáng, chúng sẽ có nhiều thời gian để ăn hơn, kéo dài thời gian cho quá trình tiêu hóa và chúng ta cũng biết quá trình tiêu hóa là quá trình tạo ra nhiệt”.Fairchild nói.

Nếu đèn tắt vào lúc chạng vạng, gà sẽ dừng ăn và nằm nghỉ cho đến khi đèn sáng trở lại. Ngay khi đèn sáng, gà bắt đầu ăn và uống rất nhiều, điều đó cung sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể của gà tăng vào ban ngày.

“Thời gian tắt đèn càng lâu, sự khác biệt của nhiệt độ cơ thể càng cao”. Fairchild nói.

Theo Czarick, những nhà chăn nuôi gia cầm chú tâm vào nhiệt độ cơ thể của gà vào ban ngày quá nhiều.

“ Điều quan trọng là chương trình chiếu sáng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của gà vào ban đêm là bao nhiêu. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến tập tính của gà”.

“ Sử dụng điện thêm một vài giờ để chiếu sáng là không đáng kể”, Fairchild đã đề cập đến những bóng đèn LED năng lượng thấp hiện nay. “Nhưng để đèn chiếu sáng đến nửa đêm hoặc 1 giờ sáng sẽ có tác động mạnh mẽ vào việc tạo sự thoái mái cho gia cầm và thân thiện với động vật”.