Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Lựa chọn thông minh cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ngày nay, yêu cầu của người tiêu dùng về minh bạch thông tin đối với các sản phẩm thực phẩm là vô cùng lớn. Vì vậy, việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm không chỉ giúp người tiêu dùng hiểu rõ và kiểm soát được toàn bộ thông tin sản phẩm mà còn là cách doanh nghiệp tạo dựng lòng tin đối với khách hàng. Dự kiến, đây sẽ là hệ thống bắt buộc mà các doanh nghiệp cần tạo dựng trong tương lai.

 

Đi đầu trong việc quản lý sản xuất hàng hóa, đầu năm 2011, Mỹ đã ban hành Đạo luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA), yêu cầu tăng cường theo dõi, truy vết thực phẩm và lưu trữ hồ sơ đối với nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng cao đến người sử dụng. Tương tự đó, Ireland, Canada cũng có những quy định nghiêm ngặt về việc dán nhãn mác, nhận diện sản phẩm, thương hiệu của cơ sở sản xuất nhằm kịp thời điều tra khi có vấn đề xảy ra khi sử dụng sản phẩm.

Thực ra, trên thế giới từ những năm trước đó, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã trở thành yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất và phân phối thực phẩm. EU đã đưa truy xuất nguồn gốc trở thành quy định bắt buộc đối với các nước thành viên của EU từ ngày 1/1/2005.

 Truy xuất nguồn gốc là gì ?

Nói một cách dễ hiểu, truy xuất nguồn gốc là hệ thống truy nguyên nguồn gốc sản phẩm cho phép người tiêu dùng trực tiếp tìm hiểu thông tin đầy đủ về nhóm hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu. Bên cạnh đó, còn cho phép người dùng ra soát thông tin từng công đoạn trong quy trình chế biến và phân phối sản phẩm.

anka_1

Thực tế, nhãn mác gắn trên các sản phẩm chỉ mang tính chất thông báo đến người tiêu dùng nơi sản xuất và đóng gói, còn toàn bộ những nguyên liệu hình thành khác đều không được nhắc đến. Vì vậy, khi áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, mọi dữ liệu liên quan đến quá trình tạo ra thành phẩm đều được công khai minh bạch. Đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ dễ dàng tra cứu được nguồn gốc từng nguyên liệu được sản xuất như thế nào, trồng trọt hay chăn nuôi ra sao, điều kiện bảo quản, dây chuyền sản xuất hay khâu kiểm định chất lượng ra sao.

Tại sao cần phải truy xuất nguồn gốc ?

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PPNT phát biểu với báo Tuổi trẻ: “Những năm gần đây, tỉ lệ rau còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở VN ở mức 8-10%, nhưng vấn đề là người ta không biết 8-10% đó ở đâu, người nào cũng có thể mua phải loại rau quả đó mặc dù có 90% rau củ còn lại là an toàn”.

Người tiêu dùng hiện nay khó lòng kiểm soát được thực trạng thực phẩm vẫn lựa chọn hàng ngày. Không ít trong số đó là những sản phẩm trồng trọt dư lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh, các chất tăng trọng, phân bón. Hay những thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn vi sinh trong quá trình giết mổ, quá trình thu hoạch… Những chất hóa học này có thể gây ra ngộ độc tức thì hoặc ảnh hưởng tiềm ẩn, lâu dài cho người ăn. Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở nên báo động hơn bao giờ hết.

Vì vậy, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều cần thiết mà các doanh nghiệp nên làm. Bởi nó không chỉ thể hiện sự minh bạch trong khâu sản xuất của doanh nghiệp mà còn thể hiện sự tôn trọng nhu cầu thông tin của người tiêu dùng.

Tạo dựng niềm tin nơi người tiêu dùng – chìa khóa thành công cho mỗi doanh nghiệp

Truy xuất nguồn gốc hiện nay đang là yêu cầu được đưa ra tại khá nhiều thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn còn khá e dè khi chỉ nhìn vào mức chi phí phải chi trả cho việc áp dụng hệ thống mà không nhìn được nhiều giá trị cốt lõi, bền vững khác mà nó mang lại.

Trong Food Traceability For Dummies, hai tác giả Brian Underdahl  và Wayne Slater đã nói rằng: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là chìa khóa để mở rộng chuỗi cung ứng của bạn cho các đối tác như các nhà bán lẻ hàng đầu hay chuỗi nhà hàng. Những người này có thể dựa vào các chính sách và quy trình an toàn của bạn, bao gồm cả việc thực hiện các hệ thống Truy xuất nguồn gốc thực phẩm”.

Nói cách khác, với doanh nghiệp, TXNG là bước đầu tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin cần thiết, thực sự chú trọng đến việc bảo đảm an toàn cho người sử dụng và sẵn sàng cung cấp các thông tin cụ thể trong quá trình sản xuất và phân phối khi người sử dụng có nhu cầu muốn tìm hiểu. Còn về phía người tiêu dùng, đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn. Khi chủ động truy xuất bằng chính mã số trên mỗi sản phẩm thông qua hệ thống hiện đại, người tiêu dùng yên tâm mua sắm, còn nhà bán lẻ dễ kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

3F Việt đi đầu trong việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Là một trong những doanh nghiệp Việt đầu tiên triển khai mô hình FEED – FARM – FOOD để thực hiện hóa ý tưởng “từ trang trại đến bàn ăn”, mang sứ mệnh “Sáng tạo giá trị dinh đưỡng độc đáo cho cộng đồng”: cung cấp thực phẩm có nguồn gốc đạm động vật như thịt heo, thịt gà, thịt bò, trứng và sữa.

TXNG

Hiểu được giá trị cốt lõi tạo nên sự gắn kết bền vững giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, 3F Việt nằm trong số ít những thương hiệu Việt áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc hiện nay. Chỉ bằng những thao tác đơn giản: nhập mã sản phẩm được in trên bao bì vào địa chỉ: https://3fviet.com/truy-xuat-nguon-goc. Lập tức hệ thống sẽ phản hồi lại những thông tin chi tiết trong quá trình thu mua, sản xuất, bảo quản nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất, thành phẩm, đóng gói và phân phối một cách rõ ràng, minh bạch.

Minh bạch thông tin trong toàn bộ quy trình trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến thành phẩm và phân phối không phải là chuyện dễ dàng đối với mỗi doanh nghiệp. Đó không chỉ là vấn đề đầu tư kinh phí mà còn là cả một quá trình đòi hỏi sự thay đổi từ hệ thống sản xuất cho đến nhận thức kinh doanh của mỗi nhà sản xuất. 3F Việt luôn đặt nhu cầu sử dụng và sự an toàn sức khỏe của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, không có gì là không thể “bật mí” khi mỗi giai đoạn trong toàn bộ hệ thống của 3F Việt đều thể hiện sự quan tâm lợi ích của khách hàng lên trước nhất.

Biên soạn: 3F VIỆT