Lời khuyên cho việc làm sạch, khử trùng đường ống nước

Susan Watkins, một chuyên gia về nước sạch trong chăn nuôi, đã đưa những lời khuyên cho việc làm sạch và khử trùng nguồn nước tại một trang trại gà thịt.

Thường người chăn nuôi dứt bỏ việc sử dụng thuốc kháng sinh, thì tầm quan trọng của việc giữ một hệ thống nước sạch sẽ tiếp tục tăng cường.

Tiến sĩ Susan Watkins, là một giáo sư và chuyên gia tại Đại học Arkansas, cho biết việc giữ một nguồn cung cấp nước sạch là một đóng góp chính trong việc đạt được đàn thú khỏe mạnh và có năng suất tốt . Watkins, người đã nghiên cứu và có nhiều bài phát biểu về tầm quan trọng của nước sạch trong nhiều năm, đã giải thích cách  người chăn nuôi có thể giữ cho nguồn cung cấp nước sạch tại Hội nghị Liên đoàn Midwest gia cầm ở St. Paul, Minnesota, vào ngày 16 tháng 3.

chi tuyết bài 2

Watkins phát biểu những mấu chốt để giữ một nguồn cung cấp nước sạch là:

Biết được những thách thức của việc cấp nước và giải quyết chúng. Làm sạch không tốt là một sự lãng phí thời gian và công sức

Sử dụng thời gian trống chuồng một cách hiệu quả và sử dụng thời gian đó để làm sạch hệ thống nước

Sử dụng chất khử trùng nước sinh hoạt là thích hợp nhất cho khử trùng nước trang trai, dễ sử dụng, dễ dàng để theo dõi và chi phí hiệu quả cho các trang trại

Thiết lập một chương trình giám sát và kiểm tra chất lượng nước, Để giúp chủ trại quyết định chương trình làm sạch nước là tốt nhất cho trang trại của họ, Watkins đã đưa ra một vài phương pháp đầy hứa hẹn và các sản phẩm mới cũng như các mẹo về cách tốt nhất để sử dụng chúng.

Clo trong vệ sinh nước.

Watkins cho rằng  Clo là một chất khử trùng nước sinh hoạt tốt, nhưng nó không phải là hoàn hảo. Các halogen có sẵn trong một loạt các dạng hợp chất khác nhau và là một chất khử trùng nước hiệu quả, tuy nhiên hiệu quả của nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ pH , nhiệt độ , độ sạch của nước,  thời gian clo tồn tại trong nước; tuổi thọ sản phẩm và  tình trạng lưu trữ của sản phẩm clo.

Trong khi đó hiệu quả kháng khuẩn, nó không loại bỏ tất cả các vi khuẩn có hại trong nguồn nước. Bà cho biết các giải pháp clo làm việc tốt nhất ở pH 4 đến 7. Các hợp chất có tính axit của clo, sẽ tồn tại trong nước có độ pH thấp, là một chất khử trùng tốt hơn. Khi clo phản ứng với các hợp chất hữu cơ trong hệ thống nước, Clo có thể làm mất mùi do hợp chất hữu cơ trong nước tạo ra. Watkins cho biết mùi hôi của nước mất đi khi clo khử trùng nước. Clo không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho những nơi có mức độ clorua đã cao trong nước.

Watkins khuyến cáo rằng Green Klean Bleach Crystals, một sản phẩm từ from Illinois-based GK Green Kleen. Sản phẩm dạng khô, vì vậy tuổi thọ dài lâu hơn và dễ vận chuyển. Nó đã được sự chấp thuận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ để sử dụng trong nước uống. Bà cho biết, sản phẩm là rất tương tự như thuốc tẩy lỏng khi sử dụng cho vệ sinh môi trường nước.

Lựa chọn thay thế cho clo

Watkins cho biết có một vài lựa chọn khác  clo để khử trùng nước: hydrogen peroxide và một sản phẩm mới sử dụng ánh sang tia cực tím.

Hydrogen peroxide có thể là một lựa chọn tốt để thay thế chlorine và đặc biệt rất tốt cho vệ sinh nước ao hồ, sông suối. Giống như clo, hydro peroxide có thể gây nguy hiểm trong bảo quản, và hiệu quả của nó giảm theo thời gian. Watkins cho biết các sản phẩm ổn định như các sản phẩm tại Texas Basic Proxy-Clean kéo dài hơn và giá cả tốt hơn.

Watkins cũng cho rằng một sản phẩm mới, Silver Bullet, từ Colorado của công ty Silver Bullet Xử lý nước L.L.C., đang rất hứa hẹn. Cô cho biết sản phẩm sử dụng ánh sáng cực tím và liên tục truyền vào không khí điện phân vào nguồn nước – những gì các công ty gọi là quá trình oxy hóa tiên tiến để lại một lượng nhỏ hydrogen peroxide trong nước.

“Tôi yêu khái niệm này bởi vì bạn có thể chỉ cần liên tục xử lý nước và không bao giờ quá liều lượng”, Watkins nói.

Nhìn chung, Watkins nói rằng cô là tin tưởng về tiềm năng của Silver Bullet như một giải pháp thay thế. Trong một số trang trại, nó đã làm việc một cách hoàn hảo; ở những nơi khác thì không. Watkins cho biết các yếu tố môi trường như nấm mốc có thể làm giảm hiệu quả của Silver Bullet – và một số chất sát trùng khác – và bởi vì sản phẩm không để lại một dư lượng một hợp chất hoạt động, cách duy nhất để đánh giá sự thành công của nó là giám sát vi khuẩn trước và sau khi sử dụng. Cô đề nghị sử dụng các bộ khuếch tán trong một chiếc bồn chứa đang nắm giữ hoặc đầu giếng khoan chứ không phải là với dòng nước chảy.

Nguyên tắc cơ bản làm sạch

Cùng với chọn đúng sản phẩm, Watkins đưa ra một số lời khuyên cơ bản để làm sạch các đường nước uống trong trại gà thịt.

Sử dụng đúng nồng độ và dùng đủ số lượng và đủ thời gian để hóa chất hoạt động. Nồng độ không đúng hoặc không cho nó đủ thời gian để hoạt động sẽ dẫn đến thất bại.

Toàn bộ hệ thống phải được làm sạch: đường nước, đầu ống, bầu áp lực và đường ống phân phối. Nếu bất kỳ phần nào của hệ thống không được làm sạch các màng sinh học và dư lượng các hóa chất khác, nó có thể làm hạn chế tất cả các thời gian và công sức bỏ ra làm sạch và dẫn đến vấn đề sức khỏe trong một đàn gà thịt.

Có những Tài liệu hướng dẫn các sản phẩm tốt nhất cho bạn. Watkins cho rằng không có hai trang trại đều giống nhau, do đó, nó là cần thiết để tìm ra sản phẩm tốt nhất và ghi lại nó để tham khảo trong tương lai. Cần kiểm tra bằng Swab vi khuẩn  trước và sau khi sát trùng có thể giúp xác định những sản phẩm hoạt động tốt nhất.

Không có vấn gì sau khi làm hóa chất sát trùng sạch bằng nước sạch, gia cầm có thể uống nước trong đường ống. Sản phẩm ổn định, hiệu quả tốt nhất bởi vì họ giữ cho việc hoạt động vài ngày khi đưa vào. Việc xử lý lần hai có thể giết chết các vi khuẩn sống sót trong đường ống làm sạch.

Biên dịch: 3F VIỆT

Nguồn:http://www.wattagnet.com/articles/26439-tips-for-cleaning-sanitizing-poultry-water-lines