Một số vấn đề liên quan đến vỏ trứng gà

Lòng đỏ từ buồng trứng theo ống dẫn trứng tới lỗ huyệt khoảng trên 24 giờ. Trong thời gian đó lòng trắng, các màng và vỏ trứng hình thành xung quanh lòng đỏ. Khi gà bị tổn thương ống dẫn trứng thì trứng sẽ không được hình thành một cách thích đáng và lòng đỏ bị đẻ vào trong ổ bụng.

Các lòng đỏ này có thể được hấp thu sau một thời gian nhưng hầu hết là chúng tích tụ trong ổ bụng. Bụng gà to lên, gây khó khăn cho chúng trong hoạt động và khó thở, gà đứng với tư thế như chim cánh cụt.

vấn đề liên quan đến vỏ trứng gà - chăn nuôi - ảnh 1

Sự tổn thương nặng nề ống dẫn trứng có thể khiến ống dẫn trứng và thời kỳ đẻ thường xuyên gặp vấn đề bất ổn, để lại ảnh hưởng về sau cho đời sống của gà; gà sẽ bị giảm trọng lượng, nổi rõ xương ức. Trọng lượng bình thường của gà có thể bị đánh giá sai do việc hình thành lòng đỏ sần sùi trong ổ bụng. Có thể thực hiện để xử lý vấn đề thông qua các bước can thiệp trên gà như sau:

– Giải phẫu ống dẫn trứng.

– Cấy hormone vào gà nhằm làm ngừng bài thải trứng.

– Chủ trại cần cẩn thận và tinh mắt để nhận biết vấn đề tồn tại và nhờ thú y giải quyết nếu nghi ngờ có sự tích tụ lòng đỏ gây viêm phúc mạc.

– Nặng hơn thì cần phải loại thải.

Khối lòng đỏ trứng trong ổ bụng có thể cung cấp một môi trường giàu dinh dưỡng cho vi khuẩn như E.coli phát  triển và gây viêm phúc mạc. Những gà này trở nên uể oải, bụng bị sưng, sốt. Trường hợp nặng, sẽ gây nhiễm độc máu, dẫn đến shock và có thể chết.

Có thể sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, nhưng không có kết quả tuyệt đối, trừ khi cho gà ngừng đẻ, nếu không bệnh sẽ tái diễn.

Chất lượng vỏ trứng

Vỏ trứng và các màng chứa đựng, bảo vệ trứng khỏi tổn thương, tránh vi khuẩn. Cần khoảng 20 giờ cho sự hình thành các màng quanh vỏ trứng.

vấn đề liên quan đến vỏ trứng gà - chăn nuôi - ảnh 2

Một số nguyên nhân gây nhạt màu hoặc mất màu vỏ trứng:

1. Các bệnh đường hô hấp như: IB (Infectious Bronchitis), Dịch tả gà (Newcastle), ART (Avian Rhino Tracheitits virus), Mycoplasma…  có thể gây tổn thương vỏ trứng, làm chất lượng vỏ trứng kém, mất màu.

vấn đề liên quan đến vỏ trứng gà - chăn nuôi - ảnh 3

Biện pháp phòng ngừa là làm vaccine chặt chẽ với các bệnh do virus gây ra, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn kết hợp dùng kháng sinh như: Doxyt, Tylofos, Tilmo-vime 250…  định kỳ để khống chế các bệnh do vi khuẩn gây ra.

2. Chu kỳ đẻ: Gà sẽ có vài ngày trước khi vào chu kỳ đẻ, ống dẫn trứng bắt đầu chức năng sẽ gây vỏ trứng chất lượng kém, vỏ mỏng. Khi gà đến cuối chu kỳ, ống dẫn trứng suy nhược gây dị dạng vỏ trứng.

3. Sự thiếu hụt Calcium và Vitamin D3 có thể gây giảm chất lượng vỏ trứng. Nếu gà có khẩu phần tốt, đồng thời có bổ sung bột vỏ sò thì vấn đề khẩu phần không liên quan đến vấn đề vỏ trứng. Tuy nhiên, nếu còn ngờ vực, thì có thể bổ sung Vitamin D3, Calcium cho gà. Các sản phẩm có thể dùng: Can-xi-phos, Multi-vitamin, Calphovit.

vấn đề liên quan đến vỏ trứng gà - chăn nuôi - ảnh 4

4. Stress có thể gây bất thường vỏ trứng; nếu gà bị stress (như sự tấn công của chó, thú rừng, tiếng động… làm rộ gà), trứng đi qua ống dẫn trứng có thể bị dừng tạm thời và có thể tăng thêm phần vỏ gây gợn sóng, thắt eo ở vỏ trứng.

5. Giống: Mỗi giống có màu vỏ trứng đặc trưng, từ màu xanh ở gà Legbar đến màu đồng đen gà Maran, hoặc trắng ở gà Leghorn…

vấn đề liên quan đến vỏ trứng gà - chăn nuôi - ảnh 5