Thức ăn Gia cầm và Vai trò của Chất béo dạng lỏng.

Thức ăn chứa chất béo dạng lỏng cung cấp một phần các axit béo chất lượng và sự kết hợp của chúng trong thức ăn gia cầm có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển.

Trong thức ăn gia cầm giàu dinh dưỡng hiện nay, chất béo dạng lỏng là thành phần quan trọng. Chúng cung cấp nguồn axit béo thiết yếu và năng lượng nhờ vào một loạt các loại dầu thực vật thô và các axit béo của dầu thực vật được phối trộn trong thức ăn. Các loại dầu này bao gồm dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu hướng dương.

Mặc dù chất béo lỏng chỉ tăng một tỉ lệ nhỏ trong thức ăn hỗn hợp nhưng chúng có thể đóng góp đáng kể vào khẩu phần của gia cầm vì chúng cung cấp một loạt các axit béo chất lượng và một loạt các axit khác so với chỉ sử dụng dầu đậu nành thô.

Một công thức thích hợp

Những nhà sản xuất chất béo dạng lỏng làm việc chặt chẽ với người lên kế hoạch nguyên liệu, nhân viên sản xuất tại nhà máy chế biến thức ăn và công ty chăn nuôi gia cầm khép kín, để hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu về nguyên liệu hàng tuần từ dầu thực vật và chất béo nguyên liệu.

Có thể kiểm soát các mức năng lượng và axit béo thông qua các cách pha trộn khác nhau, gia cầm đòi hỏi một lượng năng lượng khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Chất béo dạng lỏng có thể ở mức 5 % trong thức ăn hỗn hợp của gà trên 5 ngày tuổi.

Gia cầm non sử dụng axit béo không bão hòa có hiệu quả hơn axit béo bão hòa.

Gia cầm ăn hỗn hợp chất béo dạng lỏng có xu hướng hàm lượng oleic và linoleic cao hơn, gia cầm sử dụng chất béo không bão hòa có hiệu quả hơn các chất béo bão hòa, đặc biệt là ở độ tuổi còn non. Axit béo bão hòa cũng thường được pha trộn trong thức ăn để kiểm soát các thành phần quầy thịt và kích cở trứng.

Hàm lượng chất béo trong khẩu phần ảnh hưởng đến sự ngon miệng và chất lượng lý tính của thức ăn dù thức ăn nghiền nhỏ hay dạng viên. Tất cả các chất béo phải được phối trộn ở một hàm lượng được kiểm soát chặt chẽ từ các nguyên liệu bền vững, để sản xuất ra sản phẩm có hàm lượng axit béo ổn định, giúp tiêu hóa tốt và đáp ứng tốt các điều kiện vận chuyển, bảo quản.

Lợi ích vượt trội của chất béo dạng lỏng

Bên cạnh những lợi ích về dinh dưỡng, chất béo dạng lỏng có thể có hiệu quả chi phí hơn dầu thô đậu nành vì chúng thường rẻ hơn.

Chúng cũng có lợi cho sức khỏe và an toàn trong sản xuất, trong lúc đó bản chất có vẻ như vô hại tự nhiên liên quan đến các hoạt động nghiền, vận chuyển, bảo quản các ngũ cốc và thức ăn gia súc, gia cầm có thể có các rủi ro tiềm ẩn. Bụi được tạo ra và luân chuyển trong các quá trình này có thể làm phát cháy và gây nổ

Bụi ngũ cốc được tạo ra trong quá trình nông nghiệp khác nhau bao gồm thu hoạch, phơi khô, lưu trữ và xữ lý, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cho công nhân tiếp xúc.

Ở Anh, các nghiên cứu về sức khỏe và an toàn lao động đã báo cáo rằng: “bệnh hô hấp là nguy cơ lớn cho bệnh nghề nghiệp”. Ví dụ, trong nông nghiệp, số lượng trường hợp bị bệnh suyễn do nghề nghiệp tăng gấp đôi mức trung bình của quốc gia. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong đó công nhân tiếp xúc thường xuyên với bụi ngũ cốc là phần lớn. Công nhân bị bệnh đường hô hấp do nghề nghiệp có thể phát triển thành bệnh hô hấp mãn tính, có thể gây ra khuyết tật và mất khả năng làm việc.

Bằng cách kết dính trong các viên thức ăn hỗn hợp, chất béo lỏng hoạt động như một chất ức chế bụi bẩn, làm cho nó dễ dàng và an toàn hơn để vận chuyển, phân phối thức ăn .

An toàn trong suốt chuỗi thức ăn

An toàn thực phẩm là điều cần thiết trong chuỗi thức ăn. Điều quan trọng là không có yếu tố không mong muốn xâm nhập vào thức ăn, điều này có thể gây ra các vấn đề cho gia cầm và khách hàng sử dụng thực phẩm. Điều quan trọng là có nhiều phép kiểm tra trên thức ăn, không chỉ là kiểm tra trên các thành phần nguyên liệu ban đầu .

Vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thức ăn chăn nuôi được trộn và lưu trữ, công đoạn này không nên bỏ qua. Người tiêu dùng đang ngày càng lo ngại về thực phẩm của họ đến từ đâu, và nhà cung cấp phải tự tin rằng họ có thể đảm bảo thực hành an toàn trong suốt chuỗi thức ăn.

Thường xuyên kiểm tra sự an toàn thức ăn tốt nhất cho khách hàng, đảm bảo rằng tất cả các thức ăn hỗn hợp chỉ được xuất ra để bán một khi các kết quả thử nghiệm khác nhau được chứng minh đáp ứng hài lòng. Hệ thống “ Xuất hàng dương tính” này là phương pháp “  thức ăn an toàn”” nhất của hoạt động sản xuất, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đầy đủ và giảm thiểu rủi ro của việc thu hồi sản phẩm, mang lại lợi ích cho mọi người trong sản xuất và khách hàng tiêu thụ thực phẩm.

Đóng vai trò to lớn

Mặc dù chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ thức ăn gia cầm, chất béo dạng lỏng đóng góp chủ yếu cho sự cung cấp năng lượng; khả năng bảo quản, vận chuyển và an toàn cho môi trường làm việc  trong góc độ một giá thành hiệu quả.

Axit béo bão hòa kiểm soát các thành phần quầy thịt và kích cở trứng.

Biên dịch: 3F VIỆT.