Lời khuyên cho việc vệ sinh, khử trùng line nước cho gia cầm

Để đạt được việc không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gà thịt, thì việc liên tục duy trì một hệ thống cấp nước sạch cho gà điều quan trọng nhất.

Tiến sĩ Susan Watkins, giáo sư chuyên gia tại trường Đại học Arkansas cho rằng việc duy trì nguồn cung cấp nước sạch là sự đóng góp quan trọng trong việc đạt được đàn gà có sức khỏe tốt và năng suất cao. Watkins là người đã nghiên cứu và công bố về tấm quan trọng của nước sạch trong nhiều năm và giải thích cho người chăn nuôi biết được cách làm cho nguồn nước của trại được giữ sạch tại Hội nghị về gia cầm ở St.Paul, Minnesota vào ngày 16/3.

Watkins đã đưa ra một vài ý chính về việc giữ sạch cho nguồn nước:

  • Nắm rõ về những vấn đề của nguồn nước ở trại và giải quyết một cách hợp lý. Xử lý không triệt để sẽ làm lãng phí thời gian và công sức của mình.
  • Sử dụng thời gian trống chuồng một cách hiệu quả và sử dụng thời gian đó để làm sạch cho hệ thống nước trại.
  • Sử dụng các sản phẩm sát trùng nước hằng ngày một cách phù hợp tốt nhất cho các hoạt động tương thích với nước, dễ sử dụng, dễ dàng kiểm soát và hiệu quả kinh tế cho trại.
  • Thiết lập chương trình giám sát và kiểm tra chất lượng nguồn nước.

Nhằm giúp cho người chăn nuôi quyết định được chương trình kiểm soát nước sạch nào là tốt nhất với họ Watkins đã cung cấp một vài phương pháp đầy hứa hẹn và những sản phẩm mới, cũng như những lời khuyên để sử dụng chúng một cách tốt nhất.

Sử dụng Clo trong việc khử trùng nước

Watkins cho biết rằng Clo là sản phẩm khử trùng tốt cho nguồn nước hàng ngày nhưng nó lại không hoàn hảo. Các halogen có sẵn trong nhiều  dạng hợp chất và là một chất khử trùng nước hiệu quả. Tuy nhiên hiệu quả của nó bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố như độ pH trong nước, nhiệt độ, độ sạch của nước, lượng thời gian Clo hiện diện trong nước, hạn sử dụng và điều kiện bảo quản Clo.

Mặc dù nó là chất kháng khuẩn hiệu quả nhưng vẫn không thể khử hoàn toàn tất cả những vi khuẩn có hại trong nguồn nước. Watkins cho rằng dung dịch Clo có tác dụng tốt nhất trong độ pH từ 4 đến 7. Tính axit trong clo sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường nước có độ pH thấp. Các phản ứng của Clo với những chất hữu cơ trong nước có thể tạo ra mùi của Clo rất mạnh. Watkins cho rằng mùi của Clo sẽ hết khi Clo khử trùng nước. Clo không phải là lựa chọn tốt nhất cho khu vực có nguồn nước với nồng độ clorua đã cao.

Watkins giởi thiệu một sản phẩm có tên là “Green Klean Bleach Crystals” từ Illinois-based GK Green Kleen. Đây là một sản phẩm khô nên sẽ sử dụng được lâu hơn và dễ dàng để vận chuyển. Sản phẩm này đã được sự chấp thuận của cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (U.S Environmental Protection Agency) khi sử dụng cho nguồn nước uống. Sản phẩm này rất giống với dung dịch tẩy màu khi sử dụng trong việc khử trùng nguồn nước.


Chất thay thế cho Clo

Watkins đưa ra một vài sự lựa chọn khác thay vì sử dụng clo để khử trùng nước đó là hydrogen peroxide và một sản phẩm mới sử dụng ánh sáng cực tím.

Hydrogen peroxide có thể là sản phẩm thay thế clo tốt và có tác dụng đặc biệt tốt trong việc khử trùng ao hồ. Giống như clo, hydrogen peroxide có thể nguy hiểm khi lưu trữ và độ đặc hiệu sẽ bị giảm theo thời gian. Những sản phẩm có tính ổn định như những sản phẩm của “Proxy-Clean’s”- Texas sẽ kéo dài hơn và mang lại giá trị tốt hơn.

clo 1

Watkins cho biết rằng Silver Bullet là một sản phẩm xử lý nước mới từ Colorado “Silver Bullet Water Treatment” L.L.C là một sự hứa hẹn. Sản phẩm này sử dụng ánh sáng cực tím và liên tục truyền khí điện phân vào trong nước – Nó là một công nghệ tiên tiến trong quá trình oxi hóa nhằm để lại trong nước một lượng nhỏ hydrogen peroxide để sát trùng nước. Watkins nói rằng bà yêu thích khái niệm này vì mình chỉ cần liên tục xử lý nước mà không cần phải xử dụng thêm bất kì phương pháp nào.

clo2

Link thông tin thêm và cơ chế hoạt động cùa Silver Bullet: http://www.silverbulletcorp.com/how-it-works/

Nhìn chung, bà cho rằng bà lạc quan thận trọng về tiềm năng của Silver Bullet như một giải pháp thay thế. Vì ở một số trang trại nó hoạt động một cách hoàn hảo nhưng một số khác lại không. Những tác nhân môi trường như nấm mốc có thể làm giảm tính hiệu quả của Silver Bullet và những chất kháng khuẩn khác bởi vì sản phẩm không để lại một dư lượng hợp chất hoạt động và cách duy nhất để đánh giá sự thành công là giám sát lượng vi khuẩn trước và sau khi sử dụng. Bà đề nghị sử dụng thiết bị này trong hồ chứa hoặc giếng khoan hơn là trên nguồn nước cấp trực tiếp.

Nguyên tắc cơ bản về làm sạch

Cùng với việc chọn đúng sản phẩm, Watkins đã đưa ra một số lời khuyên cơ bản về việc làm sạch line nước trong chăn nuôi gà thịt.

  • Sử dụng đúng nồng độ của chất tẩy trùng và cung cấp đúng lượng thời gian thích hợp để các chất hoạt động. Nồng độ không chính xác hoặc thời gian không đủ để các chất tẩy rửa hoạt động sẽ dẫn đến một kết quả thất bại.
  • Toàn bộ hệ thống phải được làm sạch: Đường line nước, ống đo mực nước, bầu chỉnh áp lực nước và những ống dẫn nước. Nếu như bất kì phần nào của hệ thống không được làm sạch màng sinh học và những dư lượng khác có thể làm hỏng hết công sức và thời gian trong việc vệ sịnh và có thể dẫn đến nhiều vần đề về sức khỏe đàn gà.
  • Tài liệu về sản phẩm được sử dụng có hiệu quả nhất với trại của mình. Watkins cho rằng không có trang trại nào giống trang trại nào nên nó là việc cần thiết để tìm ra những sản phẩm nào tốt nhất và lưu lại cho việc tham khảo về sau. Thu thập mẫu vi sinh trước và sau khi vệ sinh có thể giúp xác định được những sản phẩm nào tốt nhất.
  • Không quan trọng là hệ thống đó được vệ sinh như thế nào chỉ cần rửa sạch hệ thống bằng chất tẩy rửa an toàn để gia cầm có thể uống được sau khi được vệ sinh. Những sản phẩm ổn định hoạt động tốt bởi vì nó có tác dụng nhiều ngày sau khi được sử dụng. Xử lý thứ cấp có thể giết vi khuẩn còn sót lại trong việc vệ sinh đường nước.

Biên dịch và biên soạn: 3F VIỆT.

Source: http://www.thepoultryfederation.com/news/2016/04/04/tips-for-cleaning-sanitizing-poultry-water-lines