VietGAP trong chăn nuôi: Thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe người tiêu dùng

Sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp trong khâu sản xuất mà đây còn là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện nay, thị trường xuất nhập khẩu nông sản-thủy sản-thực phẩm trên thế giới đang được kiểm soát bởi những tiêu chuẩn rất cao về chất lượng sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Với thị trường trong nước, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với người tiêu dùng cũng đang gặp phải không ít vấn đề cần quan tâm.

Gà-sạch

Gần đầy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở nên nhức nhối khi sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng đã phải trả giá quá đắt bằng chính sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm và mầm mống gây ra căn bệnh ung thư quái ác đang ngày một tích tụ và chờ bộc phát. Các thực phẩm từ gia súc, gia cầm như: lợn, bò, gà, vịt… cũng sử dụng những loại cám tăng trọng không rõ nguồn gốc để kích thích tăng trưởng, thậm chí những người kinh doanh thực phẩm còn sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt cá ôi thối để che mắt khách hàng.

Nhìn thấy những khó khăn đó, từ năm 2006, ASEAN đã công bố bản quy trình GAP (Good Agricultural Practices: Thực hành nông nghiệp tốt) chung cho các nước thành viên. Đến ngày 28/1/2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tiêu chuẩn riêng của Việt Nam có tên viết tắt là VietGAP.

VietGAP trong chăn nuôi

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi hướng dẫn người sản xuất áp dụng tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo: Kỹ thuật sản xuất; An toàn thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc sản phẩm; Bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Tiêu dùng thông minh: Chọn sản phẩm chứng nhận VietGAP mà mua

Trên phương diện lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng, việc lựa chọn các sản phẩm có chứng nhận VietGAP là sự lựa chọn thông minh khi chọn lựa những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình. Đó cũng là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất là VietGAP mang lại. Với việc đề ra các nguy cơ và quy định thực hiện, VietGAP sẽ tạo nên quyền được đòi hỏi của người tiêu dùng, từ đó góp phần tạo lên một thế hệ những người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường khi thấy có chứng nhận hoặc dấu chứng nhận sản phẩm VietGAP.

Về phía nhà sản xuất và các doanh nghiệp phân phối, đây cũng là động lực chính thúc đẩy các nhà sản xuất phải cải tiến để sản xuất và cung ứng các sản phẩm tốt từ nông nghiệp cho xã hội. Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát sản xuất trong các khâu thiết kế chuồng trại, chăn nuôi cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định, mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý.

image-6174ff89ab06cc5d563e28feea2479f281d249ccd8579551f976099e2e3bfb59-V

Hiểu được những mấu chốt quan trọng trong việc sản xuất và chế biến sản phẩm đạt chuẩn chất lượng VietGAP, Công ty Cổ phần 3F VIỆT luôn chú trọng và trau chuốt trong từng giai đoạn từ việc lai tạo, chăm sóc nuôi dưỡng con giống cho đến khi chế biến thành phẩm theo quy trình khép kín, tạo thành chuỗi hệ thống chất lượng, đảm bảo các chỉ số tiêu chuẩn trong chăn nuôi theo quy định của VietGAP.

Trại gà thương phẩm 3F Việt đạt tiêu chuẩn VietGAP trong chăn nuôi – Gà giống đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng thành phẩm

Hiện tại Công ty Cổ phần 3F Việt sản xuất và phân phối ra thị trường với đa dạng các dòng sản phẩm như: giống gà ta, giống gà thả vườn, giống gà công nghiệp, gà công nghiệp thương phẩm…

20160513135602_IMG_0276

Bắt đầu quy trình từ việc lựa chọn lọc, nhân thuần các dòng gà quý có nguồn gốc Việt Nam và nhập khẩu những giống gà mang gen tốt từ Pháp, qua quá trình lai tạo để sản xuất ra con giống gà mới, đảm bảo những tính năng ưu việt của gà ngoại nhưng vẫn có khả năng thích nghi nuôi bán chăn thả và chăn thả với khí hậu Việt Nam. Bên cạnh đó, 3F VIỆT còn nhập khẩu giống gà bố mẹ thịt từ Mỹ năng suất tốt nhất, sản xuất ra các gà con giống thịt nuôi công nghiệp với tốc độ tăng trọng nhanh vả tiêu tốn thức ăn thấp.

Hệ thống trại gà của 3F Việt đạt chuẩn VietGAP với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng kỹ lưỡng từng giai đoạn trong các trại gà ông bà, trại gà bố mẹ, nhà máy ấp nở, đến trại gà thịt thương phẩm. Từ nhà máy ấp nở đã đạt tiêu chuẩn ISO 22000, các giống gà 3F VIỆT đã được sản xuất ra, với nhiều ưu điểm mà các giống gà khác không có như: Sức khỏe tốt, độ đồng đều cao, thích hợp với nhiều phương thức chăn nuôi, tỉ lệ nuôi sống cao, tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp, chất lượng thịt thơm ngon tuyệt hảo, … Từ đây, gà giống của 3F VIỆT một phần được phân phối cho các trang trại, người chăn nuôi; một phần được đưa về các trại gà thương phẩm của 3F VIỆT để chăm sóc nuôi dưỡng tạo nên các sản phẩm gà thịt chất lượng cao.

Toàn bộ quy trình chăn nuôi đều được 3F Việt giám sát chặt chẽ để nhằm mang lại sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người chăn nuôi, để từ đó tạo ra các sản phẩm thịt gà hảo hạng cung ứng đến tay người tiêu dùng.