Biện pháp chống nóng cho gia cầm

Để giảm thiểu thiệt hại do hạn hán, nâng cao hiệu quả chăn nuôi trong mùa hè, người chăn nuôi cần nắm được các biện pháp kỹ thuật chống nắng nóng cho gia cầm.

Yêu cầu về chuồng trại

Thiết kế chuồng theo hướng đông nam và cao hơn mặt đất xung quanh 30 – 40 cm, rộng rãi, thông thoáng, có thể là dưới bóng của tán cây to hoặc xung quanh trồng cây xanh.

Nên lợp bằng mái ngói hoặc mái lá cọ thiết kế mái chồng để lưu thông không khí tốt hơn. Mái hiên cách mặt đất ít nhất 2 m. Có hệ thống cửa để thông gió.

Thường xuyên thu dọn, làm vệ sinh sạch sẽ các chất thải (phân, nước tiểu) sẽ có tác dụng giảm sức nóng và khí độc từ các chất thải bốc lên. Phun thuốc khử trùng định kỳ bằng các loại thuốc khử trùng mới có hiệu quả cao với vi sinh vật gây bệnh như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid…; dùng thuốc thú y (Diptere, Permethrin) tiêu diệt các động vật ký sinh ở trong và ngoài cơ thể lợn như ruồi, nhặng, muỗi, giun, sán, ve, rận…

Định kỳ phun thuốc phòng, chống ve, ruồi, muỗi, bọ mạt…

– Với chuồng trại kín: Do có hệ thống làm mát, khi chạy tối đa công suất theo thiết kế, nhiệt độ chuồng nuôi có thể giảm được 5 – 70C so với nhiệt độ bên ngoài.

– Với chuồng thông thoáng tự nhiên: Giữ chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ. Nên làm chuồng hướng đông nam, lợp mái ngói hoặc mái lá cọ. Nên có phên che chống nắng xung quanh, những ngày nhiệt độ cao có thể phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt.

– Hạn chế nắng chiếu xiên vào chuồng bằng cách che chắn.

– Dùng lưới đen hoặc trồng cây xanh, giàn cây leo che mái và hướng nắng.

– Cho gà ăn sớm, ăn xong treo máng ăn lên cho thoáng chuồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ chuồng nuôi.

– Giảm độ dày đệm lót (nếu quá dầy vì đệm lót sinh nhiệt nhiều).

– Giảm mật độ nuôi cũng có tác dụng giảm nhiệt độ chuồng nuôi:

+ Đối với gà con: úm 50 – 60 con/m2,

+ Đối với gà 0,5 – 1 kg: nhốt 20 – 30 con/m2,

+ Đối với gà 2 – 3 kg: nhốt 7 – 10 con/m2.

–  Nếu thời tiết quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

– Cung cấp nước sạch, mát; cho uống tự do.

– Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh.

– Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomplex, Vitamin C, chất điện giải… cho ăn các loại cám chất lượng tốt, phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vắcxin: Newcastle, cúm, dịch tả vịt, tụ huyết trùng… để tăng khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh nguy hiểm xâm nhập.

– Cách ly gia cầm ốm, những cá thể yếu vào ô riêng để theo dõi chăm sóc.

– Thực hiện các biện pháp về chăn nuôi an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng định kỳ chuồng trại và khu vực chăn nuôi.