Giá thức ăn chăn nuôi sẽ tăng trở lại?

Mức tăng hiện tại tuy chưa nhiều nhưng nhiều khả năng giá TĂCN sẽ còn tăng tiếp trong thời gian tới khi giá nguyên liệu đang có xu hướng tăng lên.

10-12-10_nh-tcn-tng-gi

Sản xuất TĂCN ở Công ty C.P Việt Nam

Ông Chamnan Wangakkarangkul, Phó TGĐ Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV), cho biết, vừa qua, Công ty đã phải tăng giá 150 – 200 đồng/kg với nhiều loại TĂCN. Sau gần 2 năm, TĂCN mới lại phải tăng giá như vậy. Một số doanh nghiệp TĂCN khác cũng đã và đang rục rịch tăng giá.

Sở dĩ các công ty TĂCN phải tăng giá bán sản phẩm là do giá các loại nguyên liệu đã tăng nhiều trong thời gian qua. Chẳng hạn, giá đậu tương đã từ mức 330 USD/tấn trước đây, tăng lên tới mức 480 USD/tấn.

Giá ngô cũng đang tăng mạnh trong những tháng qua. Nếu như vào ngày 21/3/2016, giá ngô nhập khẩu về tới cảng Việt Nam ở mức 180 – 183 USD/tấn, thì đến ngày 18/6 đã là 233 – 236 USD/tấn (tăng 53 USD/tấn). Thông tin từ thị trường quốc tế cho thấy giá đậu tương đã có 10 tuần tăng liên tiếp, còn giá ngô có 6 tuần tăng liên tiếp.

Theo ông Chamnan Wangakkarangkul, hiện nay, do các công ty TĂCN vẫn còn đang sản xuất bằng nguyên liệu nhập về từ lúc giá còn chưa tăng, nên giá TĂCN mới chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi nguồn nguyên liệu giá rẻ đã hết, các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng ngô, đậu tương được mua khi giá đã tăng, chắc chắn giá TĂCN sẽ phải tăng lên nữa.

Hiện tại, sự tăng giá TĂCN chưa mấy ảnh hưởng tới chăn nuôi (Ảnh minh họa)

Giá nguyên liệu TĂCN tăng mạnh, trước hết là do những lo ngại về sự sụt giảm về nguồn cung của một số mặt hàng chủ lực trên thị trường thế giới. Về mặt hàng ngô, giá tăng liên tục trong thời gian qua là do lo ngại về việc giảm mạnh sản lượng vụ 2 ở Brazil do ảnh hưởng khô hạn. Bên cạnh đó là thông tin nước Mỹ có thể bị hạn hán trong mùa hè này.

Ở mặt hàng đậu tương, lũ lụt lớn tại Argentina trong tháng 4 vừa rồi đã khiến cho nguồn cung của nước này giảm mạnh. Argentina là nước xuất khẩu khô dầu đậu tương hàng đầu thế giới nên nguồn cung của nước này giảm mạnh có tác động không nhỏ tới giá đậu tương toàn cầu.

Lũ lụt không chỉ làm giảm mạnh sản lượng đậu tương ở Argentina mà còn làm chậm chễ tiến độ bốc xếp đậu tương lên tàu. Đầu và cuối tháng 5 vừa rồi, đã xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ đối với đậu tương tại Việt Nam do nhiều tàu về trễ.

Trong tháng 5, chỉ có 353 ngàn tấn khô dầu đậu tương được nhập về Việt Nam, giảm 3,5% so với tháng 4 và thấp hơn nhiều so với dự kiến của thị trường, mà nguyên nhân chủ yếu do lũ lụt ở Argentina.

Bên cạnh đó, nguyên liệu TĂCN tăng giá mạnh trên toàn cầu, còn có những nguyên nhân khác như đồng dolla Mỹ giảm giá, việc tăng giá dầu thô khiến cước vận chuyển tăng lên và nhất là nhu cầu tăng cao trên thế giới.

Do giá nhập khẩu tăng mạnh, nên giá nguyên liệu TĂCN trong nước cũng đã tăng cao. Trong tháng 5, giá ngô Nam Mỹ bán tại cảng ở Vũng Tàu tăng 12,4% so với tháng trước đó, lên mức bình quân 5.213 đồng/kg (hàng xá); giá khô đậu tương tại cảng ở Vũng Tàu tăng 18,7%, lên mức bình quân 9.923 đồng/kg (hàng xá) …

Sang tháng 6, giá giao dịch nội địa tiếp tục tăng mạnh. Ngày 20/6, giá ngô chào bán ở cảng Vũng Tàu quanh mức 5.800 đồng/kg, giá đậu tương 10.800 – 10.900 đồng/kg.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao

Hiện tại, sự tăng giá TĂCN chưa mấy ảnh hưởng tới chăn nuôi, nhất là khi giá heo, giá gà đang ổn định ở mức có lợi nhuận cho người nông dân. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, cho hay, giá gà trắng từ đầu năm đến giờ ổn định ở mức khoảng 25.000 – 26.000 đồng/kg, trong khi giá thành vào khoảng 24.000 đồng/kg.

Nhờ vậy, người nuôi gà trắng đang có chút lời. Giá gà trắng năm nay ổn định, một phần do đàn gà giảm nhiều (trước đây mỗi tháng các trang trại thuộc Hiệp hội Chăn nuôi Nam Bộ xuất chuồng khoảng 8 triệu con gà, thì nay chưa tới 1 nửa), phần khác do lượng thịt gà đông lạnh nhập khẩu năm nay cũng giảm mạnh. Gà đông lạnh nhập khầu giảm chủ yếu do đổ dồn vào Trung Quốc, khi giá gà ở nước này đang ở mức cao (35.000 đồng/kg gà lông).

Trong khi đó, giá heo hơi tuy đã giảm nhiều so với mức đỉnh cao hồi đầu tháng 5 khi Trung Quốc mua mạnh, nhưng vẫn đang ở mức giúp người chăn nuôi có lãi khá là 48.000 đồng/kg với heo loại tốt (giá ở Đông Nam Bộ, ở miền Bắc giá lợn hơi hiện khoảng 53.000 đồng/kg).

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam